Kinh tế thế giới có dấu hiệu ấm lên kết hợp với việc nối lại xuất khẩu lao động với thị trường Hàn Quốc khiến triển vọng xuất khẩu lao động năm 2014 trở nên sáng hơn.  Năm nay Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB-XH) đặt mục tiêu đưa 90.000 người đi làm việc ở nước ngoài, tăng gần 6% so với năm 2013, trong đó Đài Loan vẫn là thị trường trọng tâm.

Ông Phạm Đỗ Nhật Tân, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam cho hay năm 2013, mặc dù phía Hàn Quốc không tiếp nhận lao động Việt Nam nhưng nhu cầu cao từ các thị trường lao động truyền thống khiến tổng số lao động xuất khẩu của Việt Nam vẫn vượt chỉ tiêu đề ra là 85.000 người.

Đánh giá về triển vọng xuất khẩu lao động năm 2014, ông Tân cho hay, Đài Loan vẫn là thị trường xuất khẩu lao động số 1 của Việt Nam khi luôn tiếp nhận trên 50% số người Việt ra nước ngoài làm việc.

Hiện nay, chi phí để đưa mỗi lao động sang Đài Loan vào khoảng 4.000 -5.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, Bộ LĐ, TB-XH đang chấn chỉnh lại quy trình để giảm chi phí so với các năm trước, hạn chế khả năng người lao động bỏ trốn và tập trung đào tạo nguồn nhân lực để vẫn duy trì ổn định tăng trưởng xuất khẩu lao động tại thị trường này năm 2014.

Ngoài Đài Loan, Nhật Bản cũng được xem là thị trường tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Theo ông Tân, phía Nhật Bản đang chuyển dịch nhu cầu tuyển dụng lao động sang phía Việt Nam và các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam cũng nhận thức được rằng nếu muốn đưa được lao động Việt Nam sang Nhật cần phải đầu tư bài bản khâu đào tạo. Dù vậy, triển vọng đưa lao động sang Nhật Bản năm 2014 rất tốt.

Ngoài ra, theo Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, Malaysia và Trung Đông cũng là hai thị trường mà các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng cao trong năm 2014 do đây vẫn là nhưng thị trường có nhu cầu tuyển dụng lớn. Trong những năm qua truyền thông không tốt về thị trường này đã gây lo lắng cho người lao động và gia đình họ.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc ngày 31-12-2013, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Việc Làm và Lao động Hàn Quốc về việc tiếp tục thực hiện Chương trình cử lao động sang Hàn Quốc làm việc (EPS) trong năm 2014. Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, đây là cơ hội để đưa khoảng 14.000 lao động sang Hàn Quốc trong năm nay. Tuy  nhiên, cục này cũng cho hay, MOU này chỉ có giá trị trong 1 năm và sau thời gian này nếu số lao động bỏ trốn giảm, phía Hàn Quốc sẽ chính thức ký lại EPS với Việt Nam.

Hàn Quốc đã chấm dứt tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình EPS kể từ tháng 8-2012 do tỉ lệ bỏ trốn của lao động Việt Nam khi hết hạn hợp đồng lao động ở mức cao, hơn 50%. Từ đó tới nay, nhiều cuộc tiếp xúc, hội thảo giữa các cấp ở hai nước đã được thực hiện để tháo gỡ vấn đề này.