Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Để thu hút lao động nước ngoài năm 2019 chính phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cực kì hấp dẫn. Vậy những thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2019 là gì? 

1. Năm 2019, Nhật Bản mở cửa thị trường lao động cho lao động nước ngoài

Nếu trước đây, chính phủ Nhật Bản mới chỉ cấp thị thực làm việc cho những lao động nước ngoài có trình độ kỹ thuật cao như luật sư, bác sĩ hoặc giáo viên. Thì ngày 8/02/2019 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận NLĐ nước ngoài. Đây được xem là bước đột phá trong trong chính sách việc làm của đất nước mặt trời mọc

Theo dự luật, từ tháng 4 năm 2019, hệ thống cấp thị thực cho NLĐ đến từ nước ngoài sẽ có hiệu lực thì chính phủ Nhật Bản tiếp nhận chính thức 14 ngành nghề theo diện visa đặc thù số 1 và số 2. Thời hạn visa tối đa là 8 năm nếu đạt một số điều kiện sẽ được xem xét cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Trong đó có ngành điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp là 3 ngành nghề đang thiếu hụt trầm trọng sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Theo hệ thống thị thực mới, NLĐ đến từ nước ngoài sẽ được tiếp nhận theo 2 loại thị thực:

Kỹ năng đặc định loại 1 (Tokutei Gino 1-特定技能1号)

+ Quyền lợi: được gia hạn tối đa 5 năm

+ Áp dụng cho 14 lĩnh vực ngành nghề khác nhau

+ Yêu cầu : Không yêu cầu cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn; thi đỗ bài kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật.

Lưu ý:

- NLĐ nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải làm các bài kiểm tra về tiếng Nhật và kỹ thuật.

- NLĐ cấp thị thực loại I sẽ không được đưa gia đình tới Nhật Bản.

Kỹ năng đặc định loại 2 (Tokutei Gino 2-特定技能 2 号)

Đây là visa có giá trị tương đương với chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

+ Áp dụng dự kiến giới hạn trong 2 lĩnh vực: đóng tàu và xây dựng

+ Yêu cầu: NLĐ phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao

+ Quyền lợi: được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

Với thị thực loại I, Chính phủ Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận khoảng 47.750 người trong năm 2019. Sau 5 năm sẽ tiếp nhận tối đa 345.140 người, trong đó có khoảng 60.000 hộ lý và điều dưỡng viên.
 

2. Tăng thời gian, cơ hội được cấp vĩnh trú, bảo lãnh người thân sang Nhật

Tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản chính là điểm mới trong chính sách của chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút lao động nước ngoài làm việc tại quốc gia này. Trước đó, chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản mới chỉ giới hạn thời gian làm việc là 3 năm, nếu khi hết hợp đồng người lao động đáp ứng được điều kiện sẽ quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Tuy nhiên, với Luật mới này thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm. 5 năm gia hạn về sau sẽ được gọi là: TOKUTEI GHINO 1 GO. Áp dụng cho khoảng hơn 10 ngành nghề, trong đó 3 ngành nghề chắc chắn thuộc trong nhóm là: xây dựng, điều dưỡng (kaigo) và nông nghiệp. Các ngành nghề còn lại vẫn đang trong quá trình dự thảo.

Đặc biệt điểm mới trong dự thảo lần này chính là thực tập sinh sẽ được bảo lãnh người thân và làm việc lâu dài tại Nhật nếu như trước đây lợi ích này chỉ giành cho kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm:

- Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm,

- Thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng) được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO.

3. Thành lập cơ quan quản lý chương trình TTS kỹ năng (OTIT)

OTIT là tên viết tắt của Organization for Technical Intern Trainning. Tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. OTIT là tổ chức được chính phủ Nhật Bản lập ra, có quy trình hoạt động phù hợp với quy trình mới của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của Nhật Bản. Với việc tổ chức JITCO hạn chế trong thẩm quyền pháp lý, tổ chức OTIT ra đời đarm nhiệm hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng. Đơn vị này sẽ có những nhiệm vụ sau:

  • Phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng
  • Chấp nhận đăng ký của các công ty tiếp nhận mới
  • Kiểm tra, giám sát hoạt động của nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác
  • Yêu cầu công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn và các đoàn thể quản lý khác báo cáo về tình hình thực tập sinh (1 năm 1 lần đối với các tổ chức quản lý và 3 năm 1 lần đối với công ty tiếp nhận)
  • Hướng dẫn và hỗ trợ cho các thực tập sinh kỹ năng tại Nhật                          4. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc
  • Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản vẫn là quốc gia thiếu hụt lao động trầm trọng. Đặc biệt, vào 24/07/2020, thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Điều này, khiến Nhật cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020.
  • Đặc biệt, bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng bắt đầu cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Theo thống kê từ cục lao động ngoài nước thì trong 9 tháng đầu 2018 đã có 102.116 người đi xuất khẩu lao động tăng 10.2% so với năm 2017, điều này cũng chứng tỏ phần nào sức hấp dẫn của thị trường tiềm năng này.

Với những động thái tích cực của chính phủ Nhật Bản đã mang lại nhiều lợi ích cho người lao động đặc biệt những ai đi đơn hàng xây dựng, nông nghiệp và điều dưỡng. Hi vọng những chia sẻ phía trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín Công ty cổ phần Da Giầy Việt Nam qua số Hotline hoăc để lại lời nhắn cho chúng tôi mục bình luận cuối bài viết để được tư vấn chính xác nhất.