Để được quay lại Nhật lần 2 thì trước khi về nước TTS phải làm một số thủ tục. Nếu không hoàn thành các thủ tục này thì coi như bạn “ MẤT CƠ HỘI” sang Nhật lần 2. Vậy những thủ tục đó là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật Bản 3 năm 

Một trong những điều kiện khi đi XKLĐ Nhật Bản lần 2 là TTS phải hoàn thành hợp đồng XKLĐ Nhật Bản 3 năm. Như vậy sau khi về nước thì các bạn mới được cấp giấy chứng nhận của OTIT và giành được tấm vé quay lại Nhật lần 2 làm việc nhé!

2. Hoàn thành chương trình thi chuyển giai đoạn lần 3
 

Những thủ tục TTS phải làm TRƯỚC KHI về nước nếu muốn quay lại Nhật lần 2

Muốn quay lại Nhật lần 2, các bạn nhớ thi chuyển giai đoạn nhé!


Trong quá trình làm việc ở Nhật Bản 3 năm thì các lao động sẽ phải trải qua 2 kỳ thi chuyển giai đoạn lần 1 và lần 2. Tuy nhiên thì sau khi kết thúc hợp đồng thì TTS phải trải qua 1 kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 nữa.

Tuy nhiên theo thống kê, có đến 50 -60% lao động bỏ qua kỳ thi này để vội về nước mà dẫn đến hậu quả to lớn là không thể quay trở lại Nhật Bản. Vì vậy các bạn hãy nhớ thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước nhé!

3. Hoàn thành đủ các khoản thuế ở Nhật
 

Những thủ tục TTS phải làm TRƯỚC KHI về nước nếu muốn quay lại Nhật lần 2

TTS phải hoàn thành đủ các khoản thuế ở Nhật 
 

Mọi TTS sang Nhật làm việc thì phải đóng thuế bao gồm các loại thuế sau: thuế thu nhập cá nhân, thuế thị dân, thuế huyện dân,…

Nếu trung bình 1 tháng, TTS kiếm được khoảng 28-35 triệu đồng thì tiền thuế phải nộp mỗi năm rơi vào khoảng trên dưới 15 man – một số tiền khá lớn ( tương đương với 1 tháng lương). Tuy nhiên đây là nghĩa vụ TTS phải đóng.

Cũng có 1 số trường hợp không phải đóng thuế nếu có người phụ thuộc. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết dưới đây:

4. Đóng đầy đủ tiền nhà, tiền điện nước, tiền ga, tiền mạng,…
 

Những thủ tục TTS phải làm TRƯỚC KHI về nước nếu muốn quay lại Nhật lần 2

TTS phải thanh toán đầy đủ các khoản tiền nhà và chi phí dịch vụ liên quan


Có một thực trạng là TTS chuyển ra ngoài sống nên sẽ phải đóng tiền thuê nhà vì vậy trước khi về nước, nhiều TTS đã trốn không đón tiền nhà, trốn đóng tiền điện nước, tiền mạng,…

Nhưng các bạn không hề biết là nếu bạn trốn không hoàn thành các phí dịch vụ trên thì bạn sẽ bị liệt kê vào danh sách đen cấm nhập cảnh vào Nhật Bản và bạn KHÔNG BAO GIỜ CÒN CƠ HỘI quay lại Nhật lần 2 để làm việc.

Như các bạn đã biết luật pháp Nhật Bản rất nghiêm ngặt, nếu bạn không thực hiện dù cố tình hay vô tình thì đều phải chịu những hình phạt, những tổn thất không thể ngờ. Vì vậy nếu muốn quay lại Nhật lần 2 thì các bạn đừng quên hoàn thành các thủ tục trên nhé!