Để có thể trở thành du học sinh Nhật, bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng trong nhiều vấn đề. trung tâm đào tạo và xuất khẩu lao động Công Ty cổ phần Da giầy Việt Nam  sẽ chia sẻ với bạn về du học Nhật và những điều cần biết để chuẩn bị trước khi lên đường.

1. Những tìm hiểu chung về du học tại đất nước Nhật Bản

Hành trình tới trường của các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản chưa bao giờ là quá dễ dàng nhưng sẽ không còn khó khăn nếu bạn được trang bị những kiến thức cơ bản và vốn tiếng Nhật thật tốt. Trước hết bạn hãy có trong tay một chứng chỉ tiếng Nhật và chắc chắn rằng mình đã có những tìm hiểu kỹ lưỡng về cuộc sống của một du học sinh. Trung tâm tiếng Nhật Akira sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần thiết về du học tại đất nước này.

 

Hiện nay, bạn có thể tìm hiểu các chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học tự túc, tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại các trường Đại học hoặc săn các suất học bổng tại đất nước mặt trời mọc.

Tại Nhật Bản có rất nhiều trường Đại học thường xuyên trao các suất học bổng cho sinh viên xuất sắc, mở ra nhiều cơ hội chuyển sang nước ngoài học tập(đối với trường có liên kết với hệ thống đào tạo nước ngoài). Khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm mở ra với sinh viên cực kỳ rộng lớn giúp các bạn dễ dàng tìm được công việc như ý muốn. Bạn cũng có thể tiếp tục thi lên cao học để bồi đắp thêm nhiều kiến thức cho tương lai của mình.

Những ngành được lựa chọn du học Nhật nhiều nhất hiện nay:

 • Ngành kinh tế
 • Ngành du lịch
 • Ngành y (y đa khoa,  y điều dưỡng, …)
 • Ngành luật
 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành cơ khí

2. Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?

2.1 Chuẩn bị về tinh thần

Trước một chuyến đi xa, chắc hẳn ai cũng sẽ có những nỗi lo thường trực. Các bạn hãy nhớ rằng có khó khăn thì chúng ta mới học tập và trưởng thành được. Vì vậy hãy tin là mình sẽ làm được, chuẩn bị một tinh thần thoải mái, những suy nghĩ tích cực và ý chí cầu tiến để chuẩn bị cho hành trình sắp tới nhé.

2.2 Chuẩn bị hành lý

Dưới đây là một số hành lý nhất thiết phải mang theo để chuẩn bị cho việc học và sinh sống tại một quốc gia mới.

 • Tiền: nên đổi ra yên để dễ chi tiêu vì ở Nhật không sử dụng tiền việt cũng không dùng tiền đô.
 • Quần áo, giày dép: chỉ nên mang vừa đủ vì sẽ làm nặng hành lý, nhưng nhất định phải có áo ấm vì mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh. Nếu cần thêm bạn có thể mua ở Nhật vì ở đây giá quần áo và giày dép cũng không quá đắt so với Việt Nam.

Lưu ý đặc biệt với các bạn nữ cần mang theo một bộ áo dài, bạn nam một bộ vest vì trong các buổi lễ khai giảng, lễ tốt nghiệp ai cũng phải mặc trang phục truyền thống của nước mình. Nếu không có sẵn bạn sẽ phải mua với giá rất cao, hoặc mượn của bạn bè là người Việt nhưng chưa chắc đã cùng size với mình.

 • Đồ ăn: chỉ nên mang theo một số đồ khô để sử dụng cho những ngày đầu tiên chưa quen với ẩm thực ở đây.
 • Thuốc: rất nhiều bạn khi qua Nhật không thích nghi kịp với thời tiết, đặc biệt vào mùa lạnh nên thường bị cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình nhập học. Vì vậy bạn nên mang theo một chút thuốc cảm, bên cạnh đó những loại thuốc tiêu hóa cũng rất cần thiết.
 • Ảnh thẻ: khi qua Nhật, bạn sẽ phải làm thẻ ngoại kiều, nếu có sẵn một vài tấm ảnh thẻ sẽ đỡ rắc rối hơn.
 • Những giấy tờ cần xuất trình: giấy chứng nhận lưu trú, giấy phép nhập học, giấy đăng ký tư cách hoạt động làm thêm do nhà trường cung cấp. Đây là các giấy tờ quan trọng nên bạn hãy để trong hành lý xách tay để đảm bảo an toàn.

3. Du học Nhật và những điều cần biết về chi phí

Một trong những điều rất nhiều bạn trẻ quan tâm là du lịch Nhật tầm bao nhiêu tiền? Chi phí du học Nhật sẽ gồm các khoản dưới đây

3.1 Học phí

Học phí các trường tại Nhật Bản không cao như ở Anh, Mỹ, Úc nhưng có sự khác nhau giữa các trường, các ngành.

 • Nhóm đại học công lập và trường quốc gia học phí thường dao động 540.000 yên / năm và học phí nhập học khoảng 280.000 yên.
 • Nhóm đại học tư thục học phí cao hơn, dao động 875.000 yên tới 3.700.000 yên / năm và học phí nhập học từ 235.000 yên tới 1.300.000 yên.

3.2 Chi phí nhà ở và sinh hoạt

Nhiều du học sinh Việt Nam chọn hình thức ở ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí nhà ở và đi lại, tuy nhiên có một vài hạn chế về giờ giấc khiến các bạn rất khó sắp xếp thơi gian đi làm thêm. Phí lưu trú ở ký túc xá thường dao động 160.000 yên/ 3 tháng đối với trường ở thủ đô và 130.000 yên – 140.000 yên / 3 tháng với trường ở các thành phố khác.

 

Nhiều học sinh cũng chọn ở nhà thuê bên ngoài, có vị trí gần trường học hoặc các bến tàu điện. Chi phí tổng cộng cả nhà ở, điện, nước, internet mỗi tháng dao động khoảng 50.000 yên – 55.000 yên.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền phục vụ cho các chi phí đi lại, ăn uống, mua sắm đồ dùng hàng ngày. Trung bình một sinh viên học tập tại tại thủ đô Tokyo sẽ chi khoảng 70.000 yên – 90.000 yên chi phí sinh hoạt tổng thể trong một tháng, ở các thành phố khác dao động 70.000 yên – 85.000 yên.

4. Điều kiện để có thể đi du học Nhật Bản

4.1 Những điều kiện chung

Để tham gia chương trình du học Nhật Bản hiện nay, bạn phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản như:

 • Độ tuổi: 18 tuổi (áp dụng với cả nam và nữ)
 • Tốt nghiệp Phổ thông Trung học tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương Phổ thông Trung học 12 năm ở nước ngoài. (tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học là một lợi thế)
 • Đối với những người 30 tuổi trở lên, phải chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là thường xuyên, không bị gián đoạn trong 6 tháng đến 1 năm.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật (đối với những bạn chưa có chứng chỉ, phải chứng minh được đã học 150 giờ học tiếng Nhật tại một trung tâm tiếng Nhật uy tín được công nhận ở Việt Nam)

4.2 Du học Nhật Bản cần bằng cấp gì?

Để có thể đặt chân tới đất nước Nhật Bản học tập và rèn luyện trong thời gian 3-6 năm, bạn chắc chắn phải đạt những yêu cầu cơ bản về bằng cấp.

Đối với các bạn được đi du học khi đang học Trung học Phổ thông, các điều kiện về bằng cấp như sau:

 • Đã tốt nghiệp lớp 9 ở Việt Nam.
 • Tối thiểu chứng chỉ tiếng Nhật N5 (hoặc chứng minh có trên 150 giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam)

Đối với các bạn du học tự túc, du học theo chương trình trao đổi sinh viên, du học vừa học vừa làm, các yêu cầu bằng cấp cụ thể như sau:

 • Đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông trở lên.
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật, cấp độ tùy thuộc vào yêu cầu của ngành học (chẳng hạn ngành du lịch yêu cầu tối thiểu chứng chỉ N2, ngành y yêu cầu tối thiểu chứng chỉ N5) – hoặc chứng minh đã học 150 giờ học tiếng Nhật tại một trung tâm uy tín được công nhận ở Việt Nam.

Như vậy, với bất kỳ hình thức du học nào, yêu cầu về tiếng Nhật cũng rất cao và bắt buộc bạn phải được trang bị vốn tiếng Nhật cùng kiến thức tốt. Hãy tìm hiểu kĩ về du học Nhật và những điều cần biết qua bài viết này. Chúc bạn sớm đặt những bước chân đầu tiên trên con đường chinh phục ước mơ của mình!

Mời các bạn đánh giá bài viết