LAO ĐỘNG VIỆT NAM TẠI NHẬT BẢN SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Nhật Bản được đánh giá là đất nước có nền văn hóa đặc trưng và là môi trường sống không dễ dàng. Người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn phải đối mặt với những khó khăn về khác biệt văn hóa, phong cách làm việc và những quy tắc trong cuộc sống đời thường. Song bên cạnh đó cũng có những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ tạo nên quãng thời gian đầy ý nghĩa với những người đã và đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Vấn đề ngôn ngữ

Lời khuyên cho những người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là hãy trang bị cho mình vốn tiếng Nhật càng cao càng tốt, nên cố gắng học và củng cố khả năng tiếng Nhật ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào có điều kiện. Bởi vì bất đồng ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất đối với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Người Nhật không sử dụng tiếng Anh mà hầu hết chỉ dùng tiếng Nhật ngay cả đối với các biển hiệu và hướng dẫn sử dụng gắn trên sản phẩm. Khi làm việc cũng vậy, người lao động không hiểu ý của chủ hoặc quản lý thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối. Rất nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp phải trường hợp này và phải mất khá nhiều thời gian để hòa nhập vào môi trường mới.

Về vấn đề chi phí sinh hoạt hàng ngày

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ bố trí chỗ ở cho người lao động tuy  nhiên hàng tháng sẽ vẫn bị trừ vào tiền lương, chưa kể ăn uống, đồ dùng sinh hoạt, chi phí đi lại… đắt đỏ hơn các thị trường khác cũng là một khó khăn mà những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp phải.

Vì vậy cần tham khảo các cách chi tiêu tiết kiệm của những người đi trước và hạn chế tối đa các khoản chi không cần thiết để có thể tiết kiệm được nhiều tiền gửi về nước.

Về môi trường làm việc

Làm việc trong các công ty, xí nghiệp Nhật Bản vô cùng khắc nghiệt, luôn luôn đúng giờ và chất lượng công việc đặt lên hàng đầu là quy tắc số 1 của người Nhật. Nhiều người Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể mới đầu không quen tác phong này nhưng lâu dần sẽ cảm thấy học hỏi được rất nhiều và bắt nhịp được với môi trường làm việc mới. Đó là điều kiện rất tốt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đất nước sau này.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng được sự tạo điều kiện từ phía Nhật Bản cũng như sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng người Việt tại Nhật đã giúp những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quen dần và bắt nhịp nhanh với cuộc sống mới, làm cho quãng thời gian làm việc tại đây thực sự có ích và vui vẻ.

 LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DA GIẦY VIỆT NAM
Trụ sở chính: Tầng 2, tháp The Manor, Đường Mễ Trì, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: (84 - 4) 38255780 - Fax: (84 - 4) 38259216
Website:  www.congtydagiayvietnam.com

Email : info@congtydagiayvietnam.com