XKLĐ Nhật Bản 2020 sẽ có nhiều đổi mới đặc biệt là chương trình visa kỹ năng đặc định sẽ được triển khai rộng rãi hơn tại Việt Nam. Đây là tín hiệu tích cực dự đoán thì trường XKLĐ Nhật Bản sẽ đạt đến mức tăng trưởng mới, đem nhiều cơ hội đến cho lao động thoát nghèo, góp phần giải quyết các vấn đề việc làm tại nước ta. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nay tìm hiểu những đổi mới về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 nhé!

Tháng 4/2019, dự luật về visa mới đã chính thức được khởi động tạo nên một làn sóng tươi mới trên thị trường XKLĐ Nhật Bản 2020. Dự kiến năm 2020, Việt Nam sẽ được triển khai kỳ thi tuyển visa lao động diện đặc định này. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về những thay đổi mới trên thị trường nay nhé!

1. Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên 10 năm


Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi hiện tại, chương trình TTS kỹ năng Nhật Bản giới hạn bởi 2 loại hợp đồng 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, TTS sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa
 

Vừa qua, ngày 08/12 Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó  thời gian làm việc của NLĐ khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm nếu xin được visa đặc định loại 1 và có thể vĩnh trú ở Nhật nếu xin được visa kỹ năng đặc định loại 2. 

Loại visa đặc định mới chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề, không phải cho tất cả 77 ngành nghề được quy định khi đ XKLĐ Nhật Bản. Tuy nhiên trong tương lai chúng ta hy vọng tất cả các ngành nghề đều được cấp visa này. 

14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định là : 

1. Xây dựng 建設業

2. Đóng tàu 造船・船用工業

3. Bảo dưỡng ô tô 自動車整備業

4. Vệ sinh tòa nhà ビルクリーニング

5. Chế biến thực phẩm 飲食料品製造業

6. Điều dưỡng 介護

7. Ngư nghiệp 漁業

8. Khách sạn 宿泊業

9. Nông nghiệp 農業

10. Nhà hàng, ăn uống 外食業

11. Hàng không 空港業

12. Gia công nguyên liệu 素材産業

13. Sản xuất máy công nghiệp 産業機械製造業

14. Các ngành liên quan điện – điện tử 電子・電気機器関連産業

  Visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ áp dụng cho 14 ngành nghề này còn visa kỹ năng đặc định loại 2 thì chỉ áp dụng cho các ngành: : Xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn.  

Để biết thêm nhiều thông tin hơn về visa kỹ năng đặc định thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết 


  Visa kỹ năng đặc định là gì? Bạn có đủ điều kiện được được cấp visa kỹ năng đặc định không?

2. Có cơ hội được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật


Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.
 

 

Tuy nhiên năm 2020, khi chính phủ Nhật Bản ban hành 2 loại visa kỹ năng đặc định mới thì người lao động có cơ hội được bảo lãnh người thân sang Nhật. 

Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách TOKUTEI GHINO 2 GO. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

 Tham khảo thêm bài viết: Có thể xin visa vĩnh trú từ visa đặc định loại 2 không?

3. Tăng số lượng tiếp nhận TTS Việt Nam đi Nhật Bản làm việc

Hiện tại, Nhật Bản vẫn đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong các ngành trọng điểm. Đặc biệt, vào 24/08/2020, Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản. Vì vậy, Nhật Bản cần một số lượng lớn lao động nước ngoài hoàn thành gấp rút các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020. 

3 thay đổi MỚI NHẤT về XKLĐ Nhật Bản 2020, lao động PHẢI BIẾT!
Nhật Bản thiếu hụt một số lượng lớn nguồn lao động 

 

Bên cạnh các ngành công nghiệp, nông nghiệp thì ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cũng cần tuyển số lượng lớn hộ lý, điều dưỡng viên đi Nhật làm việc. Hiện Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch, tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật, từ nay đến năm 2020.

Mới đây, Chính phủ  Nhật Bản đã ước tính trong năm tài khóa 2019, Nhật Bản sẽ tiếp nhận khoảng 40.000 lao động nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, đây chính là cơ hội hiếm có cho lao động Việt, các bạn nên nắm bắt ngay!


 

4. Nhật Bản mạnh tay tuyển dụng lao động làm việc trong ngành nghề MỚI

Nếu như trước đây đi XKLĐ Nhật Bản chỉ được cấp phép tuyển lao động trong 77 ngành nghề thì đi Nhật 2020 đã được công bố một số ngành nghề mới.

Đó là những ngành nghề nào?

Khi các bạn lựa chọn tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản thì các bạn có thể lựa chọn được những ngành nghề mới như:

1) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

2) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

3) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

4) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

Đây là 4 ngành nghề mới trong số 14 ngành nghề được tiếp nhận lao động diện visa kỹ năng đặc định 

5. Nếu muốn làm việc lâu dài khi XKLĐ Nhật Bản với 2 loại visa mới thì bạn phải vượt qua kỳ thi kỹ năng đặc biệt:


Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận một làn sóng lao động mới vào Nhật Bản năm 2020 theo luật nhập cư được thủ tướng Nhật Bản đề xuất thì người lao động sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Nhật được tổ chức tại 8 quốc gia Đông Nam Á mới được cấp chế độ visa mới được gọi là kỳ thi đánh giá năng lực đặc biệt. 

Theo thông tin chính thức thì kỳ thi đánh giá  năng  lực đặc biệt sẽ được tôt chức vào đầu tháng tư năm nay với 3 ngành nghề thi trước đó là: điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn. Còn các ngành còn lại sẽ thi sau.
 

6. Điều chỉnh MỨC LƯƠNG cho TTS đi XKLĐ Nhật Bản 2020

Theo như thông tin trên tờ Nhật báo Mainichi thì Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định liên quan đến mức lương dành cho TTS khi đi XKLĐ Nhật Bản 2020.  Đáng chú ý, các công ty Nhật Bản sẽ phải phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động. 

7. Tin tức MỚI NHẤT về  chương trình visa kỹ năng đặc định năm 2020 


Như các bạn đã thấy, các tín hiệu gần đây về chương trình kỹ năng đặc định ngày càng rõ ràng hơn đặc biệt là thông qua các sự kiến dưới đây mà chúng ta có thể khẳng định được 2020 sẽ có kỳ thi đặc định tại Việt Nam.

- Nhật - Việt ký kết bản hợp tác ghi nhớ MOC quy định rõ ràng các vấn đề về hồ sơ, thủ tục, điều kiện, đối tượng, quy trình thi tuyển,... vào tháng 07/2019, hé lộ kỳ thi đặc định sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào cuối năm 2020. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hội thảo tại bài viết: Nhiều bất ngờ cho lao động trong hội thảo trao đổi MOC về visa kỹ năng đặc định 

- Cuối tháng 10/2019, Bộ Lao động thương binh và xã hội đã đưa ra biên bản hướng dẫn các đơn vị phái cử đưa người lao động sang Nhật diện visa đặc định. Theo đó thì tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này thì đều có thể tuyển lao động sang Nhật diện visa mới.

- 02/03/2020, Bộ tư pháp Nhật Bản thông qua việc mở rộng tư cách đối tượng được tham gia chương trình visa đặc định trong đó 3 đối tượng bị cấm tham gia theo luật cũ đã được tái sinh cơ hội sang Nhật làm việc. Thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo trong BÀI VIẾT NÀY!

Mặc dù hiện tại kỳ thi đánh giá năng lực đặc định mới được tổ chức ở Nhật nhưng đó cũng là điểm thuận lợi để lao động trong nước có thể biết trước được hình thức thi cử, nội dung thi, quy trình, thủ tục cần lưu ý

Chúc các bạn thành công!

 

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn