Khi đi XKLĐ, du học Nhật sẽ không thể tránh trường hợp hộ chiếu của bạn bị hết hạn hay bị mất. Đặc biệt đây lại là giấy tờ tùy thân rất rất quan trọng đối với người lưu trú Việt Nam tại Nhật Bản. Dưới đây là những hướng dẫn cấp đổi passport tại Nhật qua đường bưu điện


1. Hồ sơ xin cấp đổi hộ chiếu gồm những gì?

– Tờ khai theo mẫu trên website ĐSQ Việt Nam tại Nhật

– Phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu trên website ĐSQ Việt Nam tại Nhật

– 2 ảnh 3.5 x 4.5cm (nền trắng, chụp không quá 6 tháng) trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai, 1 ảnh bỏ trong bìa thư)

– Bản chính hộ chiếu + 1 bản photo trang 2,3,4 

– Giấy tờ chứng minh đang cư trú tại Nhật ( Gồm bản photo thẻ lưu trú + 1 bản Giấy công dân juuminhyou xin tại shiyakusho). Trong trường hợp bạn là sinh viên, du học sinh sẽ cần thêm giấy chứng nhận đang học tại trường(在学証明書, zaigakushoumeish), trường hợp là thực tập sinh cần giấy xác nhận đang làm việc tại Nghiệp đoàn (在職証明書,zaishokushoumeisho)

– Đơn giải trình lý do xin cấp hộ chiếu qua đường bưu điện 

– 1 bì thư có ghi sẵn địa chỉ nhận hồ sơ trả về, dùng mẫu của Yamato loại người nhận trả tiền(着払い,  chakubarai. 2. Gửi hồ sơ đăng kí cấp đổi hộ chiếu qua bưu điện thế nào?

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bạn sẽ mang ra bưu điện gửi lên đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Bạn nên gửi bằng kiểu gửi tiền mặt bảo đảm(現金書留, genkinkakitome) để có thể tra cứu hồ sơ của bạn đã đi đến đâu. 
 

Thủ tục cấp đổi passport, hộ chiếu tại Nhật qua đường bưu điện


Địa chỉ nhận hồ sơ tại: 

 Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật Bản

+ Địa Chỉ: 151-0062 Tokyo-to, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho 50-11.
+ Điện Thoại: +81-3-3466-3311 / +81-3-3466-3313
+ Email: vnembassy@blue.ocn.ne.jp

3. Thời gian xin cấp đổi hộ chiếu tại Nhật có lâu không?

- Nếu hộ chiếu của bạn là hộ chiếu cấp trong nước, thì bạn phải chờ từ 7-10 ngày (có khi cả tháng) để cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam có thể xác minh, sau đó Đại Sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản mới có thể cấp lại hộ chiếu cho bạn.

- Trường hợp hộ chiếu của bạn do chính Đại Sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản cấp thì bạn có thể lấy ngay được.
 


4. Chi phí cấp đổi mới là bao nhiêu?

Trên website ĐSQ thì chi phí cấp đôỉ hộ chiếu tại Nhật sẽ là 12,600 yên nếu lấy trong ngày, còn bình thường chi phí sẽ hết 8.500 yên.

 

Trên đây là những thủ tục cần thiết khi bạn xin cấp đổi hộ chiếu qua bưu điện tại Nhật Bản mà bạn nhất định phải lưu ý để tránh mất thời gian của mình. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề nào cần thắc mắc về hộ chiếu hãy để bình luận cuối bài viết này nhé!

 

Chúc bạn thành công !!!